DIỆT MỐI SÀN GỖ VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG MỐI MỌT CHO SÀN GỖ TRONG NHÀ

Diệt mối nhà cổ nhằm mục đích bảo tồn những giá trị văn hóa cổ xưa.

Ngày nay, nền công nghiệp hiện đại ở Hà Nội và các tỉnh lân cận đã và đang có những bước tiến vượt bậc, kéo theo hàng loạt công trình địa ốc cao tầng mọc lên ngày một nhiều hơn.

Tuy nhiên, việc bảo tồn, bảo dưỡng những giá trị văn hóa, kiến trúc cổ xưa đã và đang được triển khai rất tốt. Vẫn còn đâu đó những ngôi nhà cổ với những cột nhà bằng gỗ cao sừng sững, dường như vẫn còn rất chắc chắn dù đã nhuộm màu bạc của thời gian.

Thế nhưng, khi đêm xuống, có 1 thế lực đã và đang tồn tại ẩn sau bên trong những chiếc trụ bề thế ấy, chúng ngày đêm đục khoét, nếu không sớm phát hiện thì hậu quả khó lường.  Những tập đoàn mối ăn gỗ.

=> Vậy đâu là cách diệt mối nhà cổ bằng gỗ thực sự hiệu quả?

 

Diệt mối nhà cổ khó khăn hơn so với các công trình kiến trúc khác.

Mỗi công trình xây dựng có những đặc điểm khác nhau về cấu trúc, điều kiện địa hình, điều kiện môi trường,v.v. Cũng vì thế mà khả năng bị các loài mối xâm nhập cũng khác nhau => Cách diệt mối nhà cổ cũng khác nhau.

Nhà cổ là một loại công trình xây dựng có cấu trúc phức tạp đem đến cho loài mối có điều kiện trú ẩn, di chuyển

Cenluloge tạo cho mối có môi trường kiếm ăn rất thuận lợi, hơn nữa vì có tuổi đời cao nên sự liên kết của các thành phần cấu tạo trong gỗ đã giảm đáng kể làm cho loài mối phát triển càng thuận lợi hơn, dẫn đến việc tổ chức diệt mối cho nhà cổ càng trở nên khó khăn hơn.

Mối xâm nhập vào các công trình nhà cố không chỉ dừng lại ở việc ăn gỗ, chúng còn ăn xuyên qua các lớp vữa trát tường, đục thủng bên trong thậm chí làm rỗng nền móng công trình

Diệt mối nhà cổ áp dụng 1 trong 2 cách diệt mối sau: Tùy thuộc vào loại mối xâm nhập vào nhà cổ để áp dụng cách diệt mối cho phù hợp

Diệt mối nhà cổ yêu cầu cao về mặt kỹ thuật, khó khăn trong công tác đặt hộp nhử mối, vị trí đặt hộp

Diệt mối nhà cổ đối với loài mối xâm nhập là mối gỗ khô:

Các cách diệt mối gỗ khô hiệu quả đang được áp dụng trong công tác diệt mối:

Diệt mối nhà cổ bằng phương pháp xông hơi khử trùng đối với loài mối gỗ khô

Diệt mối nhà cổ, diệt mối gỗ khô bằng phương pháp này là một quá trình rất kỹ thuật và được thực hiện bởi các chuyên gia. Trước khi xông hơi khử trùng bắt đầu, phải sơ tán hết người động vật. Mặt hàng thực phẩm nên được đặt trong các thùng chứa nhựa bảo vệ hoặc được hoàn toàn loại bỏ để tránh ô nhiễm. Người và động vật nên tránh xa cấu trúc trong 1-2 ngày để cho phép thông gió và điều trị.

Diệt mối nhà cổ, diệt loài mối gỗ khô theo phương pháp dân gian thường làm phổ biến khi chưa có thuốc diệt mối

+ Dùng dầu hỏa bơm vào tổ mối gỗ khô cho chết

+ Cho vật có mối gỗ khô: giường,cánh cửa…cho xuống ao ngâm để diet mối gỗ khô.

Diệt mối nhà cổ, diệt mối gỗ khô bằng hóa chất, thuốc chế phẩm diệt mối

Khi công nghệ phát triển các loại thuốc diệt mối được sản xuất, công việc diệt mối đơn giản hơn bằng cách dùng Xilanh bơm thuốc diệt mối ( thuốc diệt mối mọt Cislin 2.5 EC) dầu thuốc diệt mối (dầu trừ mối M4) quét lên lớp gỗ… trực tiếp vào lỗ vũ hoá của mối gỗ khô.Thuốc sẽ dẫn vào hang mối để diệt mối gỗ khô tận gốc.
Diệt mối nhà cổ, cách diệt mối đối với loài mối gỗ khô này vừa tiết kiệm vừa rẻ tiền, chỉ cần phát hiện tổ và tiêm thuốc diệt mối đặc trị trực tiếp vào tổ là diệt được.

Diệt mối nhà cổ đối với loài mối xâm nhập là mối đất, mối ẩm

Diệt mối nhà cổ quy trình diệt mối tận gốc bằng phương pháp sinh học

Bước 1. Khảo sát diệt mối nhà cổ

Khảo sát để phát hiện các vị trí mối đang phá hoại và phân loại mối để đề ra biện pháp phòng trừ, dietmoi.
Bước 2: Đặt mồi nhử.

Đặt hộp nhử mối

Cậy nơi có mối, làm ướt hộp nhử mối, sau đó đặt hộp nhử mối cố định tại nơi có đường đi của mối (chọn nơi yên tĩnh càng tốt).

Diệt mối nhà cổ phải làm giá treo cố định hộp nhử mối tại các cột đã bị mối xông. Đặt ở vị trí nào cũng hạn chế tối thiểu sự ảnh hưởng tới mỹ quan và sự hoạt động bình thường của cơ quan. Chú ý trong quá trình đặt không di chuyển, không bóc hộp ra xem.

Số lượng hộp nhử mối cần đặt phụ thuộc vào số đường mối ăn. Mỗi đường mối ăn có thể đặt 2 -6 hộp.

 

Bước 3: Kiểm tra, điều chỉnh quá trình đặt hộp nhử.

Sau khi đặt hộp 10 – 15 ngày (nếu nhiệt độ môi trường thấp ta có thể tăng thời gian nhử mối lên một vài ngày), tiến hành kiểm tra điều chỉnh hộp nhử sao cho lượng mối nhử vào hộp nhiều nhất nâng cao hiệu quả quá trình nhử diet moi.

Chúng ta kiểm tra nếu thấy xung quanh hộp nhử có xuất hiện đường ăn của mối (đường đất ẩm đắp xung quanh viền hộp), đó là lúc mối đã ăn nhiều trong hộp.

Bước 4: Phun chế phẩm sinh học diệt mối nhà cổ

Diệt mối nhà cổ

Các hộp có mối ăn được phun chế phẩm sinh học diệt mối tận gốc. Theo phương pháp diệt mối sinh học, không diệt mối ngay tại nơi phun thuốc mà phải để mối về tổ mới chết và gây chết hệ thống ở tổ (nếu mối chết ngay tại nơi phun thuốc không có tác dụng diệt tận gốc các tổ mối). Với yêu cầu càng nhiều mối dính thuốc chạy về tổ càng tốt. Mối sau khi bị dính thuốc chạy về tổ sẽ lây nhiễm đến toàn bộ hệ thống tổ mối và mối chúa trong công trình.

Trước hết dỡ hộp nhử mối, đổ hết các miếng mồi nhử và những con mối trong hộp nhử vào một chậu khô, sau đó dùng chế phẩm diệt mối sinh học bơm đều lên các con mối trên bề mặt các miếng mồi nhử cho đều rồi xếp trở lại hộp nhử (cả những con mối) để hộp nhử đúng vào vị trí ban đầu.

Chỉ sau 6 – 7 ngày là tổ mối bị diệt hoàn toàn, ở vị trí ẩm chúng cũng không sống quá 15 ngày.

 

Bước 5: Dọn vệ sinh.

Sau khi phun thuốc 3 – 5 ngày tiến hành kiểm tra quá trình diệt mối.

Nếu không còn mối trong công trình tiến hành dọn vệ sinh. Các hộp nhử, thuốc vương vãi trong công trình phải được dọn sạch. Không đổ hộp ra hồ ao, gây ô nhiễm môi trường.

Thời gian thi công diệt mối nhà cổ (Từ 28 -30 ngày hoặc kéo dài hơn tùy thuộc vào loại mối và cá thể mối có trong công trình)

Liên hệ diệt mối nhà cổ: