Vụ cá chết ở miền Trung: Lấy mẫu tại cửa xả thải ngầm dài 1,5km sâu 17m dưới mặt biển

Trong ngày làm việc, Đoàn kiểm tra đã đến kiểm tra trực tiếp tại Công ty Điện lực dầu khí Hà Tĩnh và Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Theo đó, đoàn đã xem xét các tài liệu liên quan, nhật ký vận hành, khảo sát các yếu tố môi trường liên quan và lấy mẫu ở tất cả các nguồn thải để phân tích.  Đồng thời thu thập các dữ liệu đầu vào, đầu ra nguồn thải và lấy mẫu tại các cửa xả ra môi trường.

Đặc biệt, đoàn kiểm tra đã ghi nhận có một ống xả thải ngầm dài 1,5km nằm sâu 17m dưới mặt biển được nối từ đất liền ra biển. Đoàn công tác đã đi tàu ra khu vực đầu ống xả thải khu vực biển và các nhánh liên quan để lấy mẫu kiểm tra.

Nguồn tin riêng của Lao Động cho hay, tính hợp pháp của ống xả thải ngầm “khủng” trên đang được các cơ quan chức năng xem xét và sẽ có câu trả lời vào ngày hôm nay (23.4) sau khi kiểm tra lại thiết kế và các vấn đề liên quan đã được phê duyệt trước đó.

Dự kiến sau ngày làm việc hôm nay (23.4), Đoàn kiểm tra của Bộ TNMT sẽ có kết luận sơ bộ sau khi kiểm tra tổng thể tại Khu kinh tế Vũng Áng.

Theo Lao động.